Hướng dẫn viết kịch bản phân cảnh đơn giản chi tiết nhất

Kịch bản phân cảnh là một khâu quan trọng trong quá trình sản xuất phim, video quảng cáo. Với kịch bản này, ekip làm phim sẽ dễ dàng theo dõi, hình dung và triển khai toàn bộ video. Vậy một kịch bản phân cảnh sẽ bao gồm những yếu tố gì? Cùng My Media tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Công ty sản xuất video quảng cáo trọn gói chuyên nghiệp

Kịch bản phân cảnh là gì?

Kịch bản phân cảnh là cách ekip sản xuất phim triển khai một kịch bản văn học, diễn giải dưới dạng bảng rõ ràng, chi tiết để thể hiện được phương pháp quay, những kỹ thuật chuyên môn cần ứng dụng trong quá trình triển khai quay. Một bộ phim sẽ có nhiều đoạn, mỗi đoạn lại gồm nhiều phân cảnh, mỗi cái lại nhiều shot quay. Chính vì thế, việc triển khai cụ thể thành kịch bản phân cảnh giúp cho đạo diễn và những người có mặt tại buổi quay hiểu hơn về kịch bản phim. 

Dù là quay TVC quảng cáo, quay MV ca nhạc, phim ngắn,..thì việc xây dựng kịch bản là điều không thể bỏ qua. Một kịch bản với những phân cảnh đầy đủ, rõ ràng chi tiết được ekip ưu tiên hàng đầu. Kịch bản càng chi tiết càng dễ dàng triển khai.

Kịch bản phân cảnh là gì
Phân loại kịch bản phân cảnh

1. Kịch bản truyền thống

Kịch bản truyền thống được các đoàn làm phim chuyên nghiệp áp dụng trong quá trình triển khai sản xuất. Hình thức phân cảnh này được trình bày bằng cách chia thành nhiều cột, mỗi cột lại chứa một nội dung khác nhau như: phân đoạn, bối cảnh, cỡ cảnh, thời lượng,…Mỗi người sẽ có cách triển khai nội dung, trình bày hình thức kịch bản khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, một kịch bản phân cảnh truyền thống cần có đầy đủ những phần có bản này. 

kịch bản phân cảnh truyền thống

2. Kịch bản chọn màn

Kịch bản chọn màn (Masterscript) được sử dụng để thể hiện chi tiết cho từng màn. Những cảnh chi tiết trung-toàn-cận sẽ được đạo diễn quyết định lúc ở phim trường. 

kịch bản phân cảnh chọn màn

3. Storyboard

Storyboard là kịch bản thể hiện bằng bản vẽ. Với loại kịch bản này, những phân cảnh sẽ được trình bày bằng hình ảnh phác họa, kèm theo đó là một số thông tin cơ bản, trình bày ngắn gọn nhưng vẫn đủ cung cấp thông tin cho ekip trong quá trình triển khai quay. 

kịch bản phân cảnh Storyboard

4. Kịch bản phân cảnh kỹ thuật

Đây là loại kịch bản phân cảnh trình bày chi tiết các phương thức để xử lý kỹ thuật, hậu kỳ cho từng cảnh quay. Kịch bản này giúp những người chịu trách nhiệm hậu kỳ phim nắm rõ yêu cầu của đoàn phim. 

Nội dung cần có trong kịch bản phân cảnh

1. Phân đoạn/bối cảnh

Tại phần này, người xây dựng nội dung kịch bản cần ghi rõ địa điểm quay. Việc ghi rõ phân đoạn/bối cảnh sẽ giúp cho đoàn làm phim nắm được cảnh trong đoạn phim đó, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình triển khai quay phim. 

2. Cỡ cảnh

Cỡ cảnh (trung-cận-toàn) sẽ được ghi rõ ràng theo từng phân cảnh. Việc ghi rõ cỡ cảnh giúp đoàn phim thấy việc thay đổi các cảnh trong phim, đồng thời cũng mô tả chi tiết tiết tấu của toàn bộ bộ phim. 

5. Góc máy/chuyển động máy

Tại mục này, bạn cần ghi rõ vị trí đặt máy, động tác máy, ống kính, độ cao máy,…Càng rõ ràng chi tiết tại phần này, càng giúp cho quay phim hoạt động tốt hơn, giúp họa sỹ sắp xếp bối cảnh phù hợp hơn. 

3. Nội dung

Trong phần nội dung này, cần miêu tả chi tiết sự vật, sự việc, bao gồm tất cả những gì sẽ diễn ra trong phân cảnh đó. Những miêu tả này thường sẽ giúp ích cho diễn viên trong cách tạo hình, biểu cảm gương mặt,…sao cho phù hợp với nội dung phim. 

4. Âm thanh

Âm thanh bao gồm nhạc, tiếng động xuất hiện trong phim hoặc lời thoại nhân vật. Trong kịch bản phân cảnh, bạn cần note rõ phần này để nhân vật và ekip thực hiện trong quá trình triển khai quay. 

5. Ghi chú

Ngoài ra, trong kịch bản phân cảnh phải có thêm một phần để ghi chú. Phần ghi chú này sẽ dành để ghi những thông tin ngoài nội dung vừa liệt kê ở trên. Đồng thời, trong buổi quay phim, nếu có phát sinh thêm các tình tiết khác, đạo diễn có thể trực tiếp note lại ở phần này. 

Xem thêm: Quy trình làm phim quảng cáo chuyên nghiệp
Mẫu kịch bản phân cảnh chi tiết nhất

Mẫu kịch bản phân cảnh remake MV “Người và ta” 

STT Phân đoạn Bối cảnh Cỡ cảnh Góc chuyển máy/ chuyển động máy Nội dung Âm thanh Ghi chú
1 PĐ1 Cổng nhà nữ chính – Ngoại – Ngày toàn Bầu trời trong xanh có nắng nhẹ cây lá đung đưa trong gió Nhạc dạo đầu
2 Toàn+trung Pan + fix Nam chính trên chiếc xe máy chầm chậm đi đến trước cổng nhà nữ chính,dừng xe. Ngước ánh mắt ngóng đợi sự xuất hiện nữ chính. nhạc dạo + 2 câu hát đầu
3 Trung Fix Nữ chính xuất hiện, nở nụ cười xinh xắn, họ trao nhau ánh mắt vui vẻ. Nam chính xoa nhẹ đầu nữ chính, ân cần đội mũ bảo hiểm nữ chính. Nữ chính lên xe 2 câu tiếp
4 PĐ2 Trên đường – Ngoại – Ngày Trung fix Nam chính đèo nữ chính. Nữ chính rụt rè bám nhẹ vào áo nam chính, dựa đầu vào vai. Nam chính ngoái đầu 30 độ, cười thầm. Nữ chính cũng mỉm cười. 4 câu tiếp hai xe đi ngang nhau
5 Trung fix Họ cùng nhau đi qua những con phố (Phố Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Nguyễn Tri Phương…), cười nói vui vẻ xe quay đi lên trước
6 PĐ3 Lăng Bác, Cột cờ Hà Nội – Ngoại – Ngày Toàn Xe di chuyển chậm, họ vừa đi vừa ngắm nhìn những nét đẹp Hà Nội (Đường Hùng Vương) 2 câu tiếp + nhạc dạo
7 PĐ4 Quán cà phê trung -> cận fix -> handheld Dựng xe, gạt chân chống (quay gạt chân chống) 2 câu tiếp
8 trung fix Trên bàn uống nước, có bánh, cà phê, tay 2 nhân vật hơi chạm nhau 2 câu tiếp lấy góc từ trên xuống và hơi chéo
9 trung -> cận fix + handheld Nữ chính và nam chính ngồi với nhau trong quán cà phê, bên cửa sổ. Nữ chính cầm ly cà phê nhìn xa xăm, nam chính nhìn nữ chính trìu mến 4 câu tiếp
10 trung-> cận-> trung Trong tiệm sách, nữ chính với tay lấy sách trên giá. Nam chính từ đằng sau, với hộ nữ chính Nữ chính quay lại, 2 người nhìn nhau, ánh mắt trìu mến.
11 PĐ5 Công viên Yên Sở – Ngoại – Ngày Toàn hoặc trung handheld hoặc fix Hai người cầm tay nhau, vui đùa trên bãi cỏ 2 câu tiếp + dạo
12 Toàn hoặc trung handheld hoặc fix Họ cùng nhau bày biện bữa ăn nhẹ, tận hưởng không khí trong lành. Dạo
13 PĐ6 Hồ Tây – Ngoại – Ngày Trung + toàn Fix + handheld – Đi xe, nữ chính cầm kẹo bông (Thay đồ)

– Nam chính dừng xe, hai người họ nắm tay nhau ngước mắt ngắm nhìn khung cảnh hoàng hôn thật đẹp.

– Ăn kem hồ Tây, cười nói vui vẻ

14 PĐ7 Phố đi bộ Hồ Gươm – Ngoại – Đêm Trung Nam chính ôm eo nữ chính cùng nhau đi dạo trên đường phố tấp nập: Tạ Hiện, Nhà Thờ,… ,cùng nhau ăn kem tràng tiền, vui đùa vui vẻ. 3 câu tiếp
15 PĐ8 Cricle Đầm Trấu (CK Trần Khánh Dư) Toàn fix Nam chính và nữ chính ngồi ngoài bậc thềm (ngoài bàn) cricle, cùng nhau uống strongbow, ăn vặt, trò chuyện.
16 Trung handheld Nam chính khoắc vai nữ chính, tay vẫn cầm strongbow,dần sát vào trao cho nhau nụ hôn 3 câu cuối
17 máy dần khép lại khi môi của họ gần chạm vào nhau 3 câu cuối

Tham khảo thêm: Gợi ý mẫu Kịch bản MV ca nhạc ấn tượng nhất 2024

My Media – Dịch vụ sản xuất TVC quảng cáo chuyên nghiệp

My Media là đơn vị cung cấp dịch vụ media chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Với kinh nghiệm và sự tận tâm trong công việc, My Media cam kết và thực hiện nghiêm túc những điều sau:

– Không tự ý thêm phụ phí ngoài hợp đồng.

– Cung cấp chính xác nhân sự với năng lực theo yêu cầu.

– Bàn giao sản phẩm đúng hạn, đúng số lượng với chất lượng đã cam kết.

– Tôn trọng mong muốn của khách hàng, hỗ trợ nhiệt tình, sàng phục vụ và đáp ứng từng yêu cầu nhỏ nhất của khách hàng trong phạm vi năng lực.

– Linh động về thời gian và sản phẩm. Khách hàng có thể lựa chọn thời gian thực hiện TVC quảng cáo theo yêu cầu hoặc không theo các gói mà chúng tôi cung cấp sẵn.

– Nghiêm túc đáp ứng yêu cầu của Quý khách trong 1 đến 2 lần chỉnh sửa, không kéo dài thời gian, không chỉnh sửa hời hợt.
My Media hy vọng rằng sẽ có cơ hội được đồng hành cùng quý khách hàng trong các chiến dịch quảng bá sản phẩm/thương hiệu của doanh nghiệp. Ngoài ra, My Media còn cung cấp dịch vụ doanh nghiệp khác như: sản xuất phim doanh nghiệp, quay chụp team building, quay phim chụp ảnh hội nghị,…  Để được tư vấn và đặt dịch vụ, liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Hàn Việt, 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0833.57.8688

Email: contact@mymedia.vn

Website: https://mymedia.vn/

Xem Tất Cả

Đăng Ký Tư Vấn

""
1
Họ và tên bạn *your full name
Số điện thoại *your full name
Previous
Next
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x