Hướng dẫn chụp ảnh sự kiện đơn giản cho người mới bắt đầu

Chụp ảnh sự kiện được biết đến hình thức chụp ảnh tương đối khó, đòi hỏi photographer phải là những người có chuyên môn cao, kỹ năng tốt. Vậy với những người mới bắt đầu, làm thế nào để chụp được những bức hình đẹp tại sự kiện? Tham khảo ngay hướng dẫn chụp ảnh sự kiện trong bài viết dưới đây của My Media để tự tin hơn khi tác nghiệp nhé!

Xem chi tiết: Chương trình ưu đãi dịch vụ quay phim chụp ảnh sự kiện trọn gói lên đến 35%

Chụp ảnh sự kiện là gì?

Chụp ảnh sự kiện là công việc sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp để ghi lại một cách chân thực, sinh động những gì diễn ra trong một sự kiện. Trong quá trình chụp ảnh, photographer cần di chuyển liên tục trong sự kiện để tìm góc máy phù hợp và để ghi lại mọi khoảnh khắc đáng giá trong sự kiện. Để làm được điều này, photographer phải nắm được tiến trình diễn ra sự kiện để không bỏ lỡ bất kỳ một hoạt động, một khách mới quan trọng nào của sự kiện. 

Chụp ảnh sự kiện là gì

Trong quá trình diễn ra sự kiện, người chịu trách nhiệm chụp hình phải là người tinh ý, quan sát tốt, có kỹ năng chụp và xử lý góc máy chuyên nghiệp, luôn trong tình trạng sẵn sàng để “ứng biến” trong trường hợp sự kiện có sự thay đổi trong phút chót hoặc xảy ra sự cố không thể lường trước. 

Ngày nay, trong thời đại của công nghệ và internet, những bức hình chụp sự kiện không đơn thuần chủ để làm kỷ niệm mà còn là tư liệu để truyền thông doanh nghiệp, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp. 

Chuẩn bị gì trước khi chụp ảnh sự kiện?

1. Máy ảnh

Máy ảnh được lựa chọn để chụp ảnh sự kiện phải phù hợp với địa điểm chụp hình. Với những sự kiện tổ chức trong nhà, bạn nên mang thiết bị máy ảnh phù hợp với điều kiện thiếu sáng để dễ dàng hơn trong quá trình cân bằng sáng cho ảnh. Những máy ảnh ít nhiễu ở  mức ISO cao và nhiều cảm biến sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho photographer khi chụp ảnh sự kiện trong nhà. Về cơ bản, những máy ảnh có độ megapixel cao sẽ cho ra những bức hình sắc nét hơn. Nhưng đổi lại, ảnh cũng nặng hơn và mất nhiều thời gian hơn để xuất và chỉnh sửa.

Đối với những sự kiện ngoài trời, trong môi trường ánh sáng tốt, những máy ảnh có tốc độ chụp nhanh sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lưu lại khoảnh khắc ấn tượng nhất trong sự kiện.

Chuẩn bị gì trước khi chụp ảnh sự kiện

2. Lens

Chất lượng ảnh cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn lựa chọn lens không phù hợp, kém chất lượng. Trong điều kiện thiếu sáng, bạn nên dùng lens có khẩu độ cao nhất là 2.8, thấp hơn thì càng tốt. Khẩu độ rộng sẽ giúp ánh sáng đi vào nhiều hơn và làm nông độ sâu trường ảnh (DOF) giúp những bức hình được chụp trong điều kiện thiếu sáng trở nên đẹp hơn, ít bị nhiễu hơn. 

Đồng thời, khi chọn lens chụp ảnh, bạn cũng cần cân đối khoảng cách giữa vị trí tác nghiệp và điểm chụp. Trong sự kiện nhiều góc chụp khác nhau, một lens tiêu cự linh hoạt sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình tác nghiệp.

Chuẩn bị gì trước khi chụp ảnh sự kiện 1

3. Thiết bị hỗ trợ ánh sáng

Với sự kiện diễn ra trong môi trường thiếu ánh sáng, bạn nên mang theo những thiết bị hỗ ánh sáng nhân tạo. Đa phần, các photographer thường lựa chọn dùng đèn flash hoặc Continuous Light khi chụp hình sự kiện. 

Đèn flash được các photographer chuyên nghiệp thường xuyên lựa chọn để hỗ trợ chụp hình tại sự kiện. Thay vì sử dụng đèn flash tích hợp trên máy ảnh, flash rời vẫn có tác dụng tốt hơn, tạo hiệu ứng ánh sáng đẹp hơn.

Đèn Continuous light dễ dùng hơn và phù hợp với những bạn mới vào nghề. Tuy nhiên, loại đèn này chiếu sáng liên tục nên gây ra nhiều “phiền phức” hơn cho sự kiện.

Với những sự kiện diễn ra trong không gian tối, bạn nên mang thiết bị hỗ trợ sáng nhân tạo. 

Chuẩn bị gì trước khi chụp ảnh sự kiện 2

4. Pin và thẻ nhớ

Trong trường hợp sự kiện diễn ra với thời gian dài, nhiều hoạt động khác nhau, Photographer cần chủ động mang theo pin và thẻ nhớ để thay trong trường hợp máy hết pin hoặc thẻ nhớ đầy. 

Chuẩn bị gì trước khi chụp ảnh sự kiện 3

Tham khảo thêm: Dịch vụ chụp ảnh khai trương, chụp ảnh lễ ra mắt sản phẩm, chụp ảnh hội nghị,…ưu đãi lớn

Hướng dẫn chụp ảnh sự kiện đơn giản 

1. Trường hợp flash có TTL tự động đo sáng

Thông thường, các loại đèn Flash đã được cài đặt chế độ tự động TTL. Đây là chế độ giúp cho máy tự đo sáng và cân bằng sáng với môi trường, điều kiện ánh sáng bên ngoài. Với bộ đèn Flash dạng này, các photographer có thể lựa chọn chế độ chụp tùy ý và thoải mái tác nghiệp. Bởi lẽ, dù bạn có lựa chọn bất kỳ chế độ nào thì đèn Flash đã đồng bộ với máy ảnh, tự cân bằng sáng, giúp cho bạn tiện lợi hơn khi tác nghiệp. Tuy nhiên, để tạo ra hiệu ứng ánh sáng tốt nhất, bạn vẫn nên lựa chọn chế độ A trên máy ảnh khi tiến hành chụp ảnh sự kiện. 

2. Trường hợp flash không có TTL hoặc ánh sáng phức tạp

Trong trường hợp Flash không có TTL hoặc ánh sáng phức tạp, bạn chuyển đèn Flash qua chế độ M (Manual) để chỉnh tay cho phù hợp với từng điều kiện ánh sáng khác nhau. 

Trong quá trình chụp, để tránh hiện tượng đèn Flash đánh cháy mặt người và background bị đen, bạn nên dùng thêm miếng tay gấu hoặc miếng hắt tản sáng chếch lên trần nhà để ánh sáng tản đều và hài hòa hơn. 

3. Trường hợp flash hết pin, hỏng hay quên mang theo

Trong trường hợp đèn flash hết pin, hoảng hoặc không mang theo, bạn cần yêu cầu bật tối đa đèn của nơi tổ chức buổi tiệc để đảm bảo ánh sáng khi chụp ảnh. Đồng thời, bạn cũng nên thực hiện điều chỉnh thông số trên máy ảnh để “chữa cháy”, cải thiện tình trạng thiếu sáng máy ảnh như:

  • Tăng ISO máy ảnh: Tăng ISO lên một mức vừa phải, có thể chấp nhận được để tránh tình trạng ảnh bị bệt và noise. 
  • Giảm Shutter Speed (tốc độ màn trập): tùy vào từng loại ống kính mà bạn có thể điều chỉnh tốc độ màn trận sao cho phù hợp. Hãy tận dụng tối đa sự hỗ trợ của ống kính để cải thiện tình trạng thiếu sáng khi chụp ảnh. Nếu ống kính bình thường, bạn có thể để tốc độ chụp tối thiểu lớn hơn hoặc bằng 1/80 giây để hạn chế rung do tay cầm máy ảnh.
  • Thiết lập khẩu độ mở: Khẩu độ mở càng lớn, ảnh sẽ xóa phông càng nhiều. Do đó, không nên lạm dụng mở khẩu độ quá lớn mà chỉ nên cân bằng ở mức độ vừa phải nhưng vẫn đảm bảo hỗ trợ tối đa việc cân bằng ánh sáng cho máy ảnh. 
  • Sử dụng đèn flash gắn liền thân máy: đây cũng là một cách “chữa cháy” trong trường hợp không có flash rời. Tuy nhiên, đèn flash dạng rời dễ làm da mặt bị bóng và ánh sáng không đều

Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh sự kiện

1. Chuẩn bị thiết bị chu đáo

Chuẩn bị thiết bị là công việc quan trọng nhất mà các photographer cần hết sức lưu ý khi chụp ảnh sự kiện. Bởi lẽ, trong quá trình tác nghiệp, nếu thiếu đi một số thiết bị hoặc thiết bị hoạt động không tốt sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tác nghiệp. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến photographer mà còn tác động tiêu cực đến sự kiện. Trong một số trường hợp, việc thiết bị hỏng, thiết bị kém chất lượng khiến việc chụp ảnh bị dừng lại ngay lập tức và không thể xử lý kịp thời gian sự kiện diễn ra. 

Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh sự kiện

2. Khảo sát địa điểm

Một photographer chuyên nghiệp là người luôn có trách nhiệm với công việc. Chính vì thế, nếu có thể, hãy đến sớm để khảo sát địa điểm chụp hình để biết điều kiện ánh sáng, cách bày trí sự kiện: sân khấu, photo booth, không gian tác nghiệp,… Việc khảo sát này giúp bạn nắm rõ được toàn bộ không gian sự kiện, từ đó thuận lợi hơn trong quá trình triển khai công việc. 

Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh sự kiện 1

3. Lựa chọn trang phục phù hợp

Việc lựa chọn trang phục thể hiện tác phong, sự chuyên nghiệp của một nhiếp ảnh gia khi tác nghiệp. Hãy lựa chọn bộ đồ vừa lịch sự, chỉnh tề, vừa mang lại sự thoải mái. Một chiếc áo polo đen và quần, giày tối màu là sự lựa chọn hàng đầu của đa phần các photographer trong quá trình tác nghiệp.

Thông thường, với những đơn vị chụp ảnh sự kiện chuyên nghiệp, họ có đồng phục cho đội ngũ photographer của mình rất chỉn chu và lịch thiệp.

Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh sự kiện 2

4. Nắm nội dung, timeline sự kiện

Nội dung, timeline sự kiện là điểm mấu chốt giúp việc triển khai sự kiện được thuận lợi và dễ dàng hơn. Với ekip chụp hình sự kiện, việc nắm rõ thời gian diễn ra từng hoạt động là điều vô cùng quan trọng. Thông qua bản timeline sự kiện, bạn sẽ ngay lập tức có được thông tin về thời gian diễn ra sự kiện, những khoảnh khắc quan trọng cần lưu lại và đưa ra ý tưởng chụp ảnh phù hợp với hoàn cảnh của sự kiện.

Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh sự kiện 3

5. Phương án dự phòng rủi ro 

Ngoài ra, trong quá trình chụp ảnh sự kiện có thể sẽ phát sinh một số tình huống bất ngờ như: máy ảnh hỏng, thiết bị có vấn đề, thiếu ánh sáng,…Những trường hợp này cần được dự tính từ trước và có phương án, giải pháp phù hợp để khắc phục tình huống đó. Việc này giúp bạn xử lý tình huống nhanh hơn và dễ dàng hơn.  

My Media – Dịch vụ chụp ảnh sự kiện chuyên nghiệp

My Media là đơn vị cung cấp dịch vụ media chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Với kinh nghiệm và sự tận tâm trong công việc, My Media cam kết và thực hiện nghiêm túc những điều sau:

– Không tự ý thêm phụ phí ngoài hợp đồng.

– Cung cấp chính xác nhân sự với năng lực theo yêu cầu.

– Giao ảnh đúng hạn, đúng số lượng với chất lượng đã cam kết.

– Tôn trọng mong muốn của khách hàng, hỗ trợ nhiệt tình, sàng phục vụ và đáp ứng từng yêu cầu nhỏ nhất của khách hàng trong phạm vi năng lực.

– Linh động về thời gian và sản phẩm. Khách hàng có thể lựa chọn thời gian chụp theo yêu cầu hoặc không theo các gói mà chúng tôi cung cấp sẵn.

– Nghiêm túc đáp ứng yêu cầu của Quý khách trong 1 đến 2 lần chỉnh sửa, không kéo dài thời gian, không chỉnh sửa hời hợt.

My Media hy vọng rằng sẽ có cơ hội được đồng hành cùng doanh nghiệp trong các chương trình sự kiện. Để đặt dịch vụ chụp ảnh sự kiện, liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 2, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0877.12.8688

Email: Manager@mymedia.vn

Website: https://mymedia.vn/

Gợi ý sản phẩm dịch vụ Ưu Đãi:

Giảm 25%
Original price was: 28.000.000VNĐ.Current price is: 21.000.000VNĐ.
Giảm 16%
Original price was: 19.000.000VNĐ.Current price is: 16.000.000VNĐ.
Giảm 29%
Original price was: 17.500.000VNĐ.Current price is: 12.500.000VNĐ.
Giảm 23%
Original price was: 13.000.000VNĐ.Current price is: 10.000.000VNĐ.
Giảm 38%
Original price was: 13.600.000VNĐ.Current price is: 8.500.000VNĐ.
Xem Tất Cả

Đăng Ký Tư Vấn

[fc id='1'][/fc]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x