Bí quyết viết kịch bản video quảng cáo bán hàng hấp dẫn, dễ viral 

Kịch bản được xem là linh hồn của một video quảng cáo. Để quảng cáo hấp dẫn, thu hút người xem, trở nên viral, kịch bản video quảng cáo phải ấn tượng, đặc sắc, mới lạ, đánh trúng tâm lý, thị hiếu của số đông công chúng mục tiêu. Vậy làm thế nào để xây dựng kịch bản video quảng cáo ấn tượng, dễ viral? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng kịch bản video thu hút người xem. 

Hiện MyMedia có các gói TVC quảng cáo Ưu Đãi: Sản xuất TVC quảng cáo chuyên nghiệp

kịch bản video quảng cáo

Công thức viết kịch bản siêu kinh điển

Để viết được một quảng cáo hay, ấn tượng, bạn phải nắm được công thức viết kịch bản đơn giản. Công thức này hữu ích với mọi loại kịch bản video, có thể ứng dụng để sáng tạo và triển khai ý tưởng video một cách dễ dàng hơn. Dưới đây là chi tiết về công thức viết kịch bản đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

1. Xác định đối tượng, vấn đề

Trước tiên, bạn cần xác định được pain point, có nghĩa là nhu cầu thực sự của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung ứng trên thị trường, từ đó giới thiệu, tìm giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề. Để xác định đúng, chuẩn, bạn cần giải quyết được vấn đề sau:

  • Ai là đối tượng quan tâm đến sản phẩm?
  • Sản phẩm mang lại giải pháp, lợi ích gì với nhóm đối tượng mục tiêu?
  • Cách để giữ chân khách hàng?

Công thức viết kịch bản siêu kinh điển

2. Giải pháp

Sau khi đã xác định được các vấn đề liên quan đến nhu cầu thực sự của khách hàng, việc tiếp theo bạn cần làm, đó là đưa ra giải pháp phù hợp để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ một cách ngắn gọn nhất nhằm giải quyết vấn đề mà khách hàng đang trăn trở. 

Khi đưa ra các giải pháp, bạn cần bám sát vào paint point đã đã phân tích ở trên nhằm giải quyết đúng nhu cầu, đúng nỗi đau của khách hàng. 

Công thức viết kịch bản siêu kinh điển 1

3. Lợi ích và USP

Tiếp theo, bạn cần đưa ra những lợi ích và USP – một yếu tố quan trọng để phân biệt sản phẩm của bạn với đối thủ cạnh tranh. Những yếu tố này có thể liên quan đến giá thành, chất lượng, ngoại hình,…và nhiều khách biệt khác. Sự khác biệt, độc nhất của USP chính là một công cụ Marketing tuyệt vời giúp bạn khẳng định vị trí sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường, thu hút sự quan tâm, chú ý của khách hàng. Thông qua video quảng cáo, yếu tố này càng cần được làm rõ và nhấn mạnh để tạo nên hiệu ứng marketing bán hàng hiệu quả. 

Công thức viết kịch bản siêu kinh điển 2

4. Kêu gọi hành động (CTA)

Bạn cần cung cấp cho người xem một biến chỉ dẫn nhằm đưa khách hàng đến những bước tiếp theo trong hành trình bán hàng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần show những thông tin liên hệ cần thiết để khách hàng dễ dàng đặt mua sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp: số đện thoại, trang web, email, zalo,…

Công thức viết kịch bản siêu kinh điển 3

Lưu ý khi lên ý tưởng viết kịch bản video quảng cáo

1. Main key (Key chính)

Thông thường, một video quảng cáo sẽ có thời lượng chỉ khoảng 60s. Chính vì thế, để thu hút sự chú ý của khách hàng trong 60s đó là không dễ dàng. Để làm được điều đó, video phải có điểm nhấn, truyền tải thông điệp một cách nhanh chóng nhưng vẫn phải ấn tượng, đầy đủ nội dung. Do đó, tự thiết lập main key cho kịch bản video quảng cáo là cách đơn giản nhất giúp bạn phát triển kịch bản đúng hướng một cách ngắn gọn, xúc tích nhất

Khi triển khai, bạn có thể áp dụng quy tắc 40/60, có nghĩa là 40% thời lượng video truyền tải thông điệp về sản phẩm dịch vụ, 60% còn lại đề cập đến tầm nhìn, sứ mệnh của sản phẩm và câu chuyện về sản phẩm đó. 

2. Phân tích insight khách hàng

Bên cạnh đó, đừng quên phân tích insight khách hàng khi xây dựng ý tưởng kịch bản video quảng cáo. Insight khách hàng được hiểu đơn giản là những suy nghĩ, mong muốn ẩn sâu bên trong của khách hàng, ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu. Không phải khách hàng nào cũng biết mình mong muốn gì, hy vọng điều gì. Chỉ khi phân tích rõ đặc điểm này, video của bạn mới đánh trúng được tâm lý khách hàng, từ đó thuyết phục tin và mua sản phẩm. 

Lưu ý khi lên ý tưởng viết kịch bản video quảng cáo

3. Xác định thông điệp phù hợp với insight khách hàng

Một kịch bản video hay không phải là kịch bản làm nổi bật sản phẩm dịch vụ, giới thiệu những lời hoa mĩ về sản phẩm mà là một kịch bản nói lên được sự quan trọng, sự phù hợp của sản phẩm đó đối với khách hàng tiềm năng. 

Vậy nên, khi đã hiểu khách hàng của mình, bạn cần xây dựng ý tưởng thông điệp phù hợp với insight của nhóm đối tượng này. Ý tưởng không phù hợp, không “chạm” được đến insight khách hàng sẽ không đạt được hiệu quả truyền thông như mong muốn.

Do đó, quá trình xây dựng ý tưởng này rất quan trọng, luôn luôn phải bám sát vào “customer insight”. Trong trường hợp nghiên cứu insight khách hàng không đúng, thông điệp video cũng bị ảnh hưởng, không đạt được hiệu quả cao. 

Lưu ý khi lên ý tưởng viết kịch bản video quảng cáo 1

4. Sử dụng hình ảnh, âm thanh sinh động

Video giới thiệu sản phẩm dịch vụ không chỉ show ra tính năng tuyệt vời của sản phẩm đó mà là sự kết hợp giữa hình ảnh, chủ thể, background, nhân vật, diễn xuất, lời thoại, âm nhạc,…Để video hay, ấn tượng và tạo được điểm nhấn khác biệt, người viết kịch bản cần móc nối, lồng ghép một cách tinh tế với nhau, đảm bảo cho mọi thứ trở nên hài hòa, tự nhiên và thu hút.

5. Tốc độ, thời lượng phù hợp

Trung bình, mỗi người  có thể nói khoảng 200 – 250 từ/phút. Tuy nhiên, trên các video phim quảng cáo, tốc độ nói trung bình được tăng lên, trung bình khoảng 125 – 150 từ/phút. Đây là thời lượng phù hợp để người xem dễ dàng nắm bắt thông tin, đủ để hiểu thông điệp mà video muốn truyền tải. 

Vì vậy, khi viết kịch bản, bạn cần chú ý số lượng câu thoại, số lượng từ sao cho phù hợp với thời lượng của video. 

6. Vận dụng call to action

Ngoài ra, đừng quên vận dụng Call to Action khi xây dựng kịch bản video bán hàng. Call to Action giúp điều hướng khách hàng, dẫn dắt họ đến quyết định mua hàng, tạo động lực thúc đẩy họ hành động. Đó cũng chính là mục đích cuối cùng của việc sản xuất video quảng cáo.

Tham khảo thêm: Mẫu kịch bản video ngắn ấn tượng thu hút triệu view

Ý tưởng kịch bản video quảng cáo hay hấp dẫn

1. Sử dụng kỹ xảo đẹp mắt

Kỹ xảo khiến cho video quảng cáo của bạn trở nên ấn tượng và khác biệt. Khi sử dụng kỹ xảo trong video, bạn cần ứng dụng một cách khéo léo, bài bản. Kỹ xảo phải phù hợp với ý tưởng, với nội dung và hướng triển khai video.

Một video có sử dụng kỹ xảo thường mới mẻ, sinh động, tạo ra những điều khác biệt vượt quá sức tưởng tượng của khách hàng. Và, chính những điều đó đã làm nổi bật được hình ảnh sản phẩm, khiến cho video sản phẩm dễ dàng gây được ấn tượng với người xem.

Ý tưởng kịch bản video quảng cáo hay hấp dẫn 1

2. Câu chuyện cảm động

Trong khi cuộc chiến quảng cáo ngày càng trở nên khốc liệt và người tiêu dùng vẫn chờ đợi sự đột phá về thông tin quảng cáo, thì dạng quảng cáo kể chuyện (storytelling) vẫn tiếp tục tạo nên “cơn sốt” trong thị trường quảng cáo Việt. Tuy nhiên, bạn phải tìm những câu chuyện mới, độc đáo để tạo được điểm nhấn, thu hút khách hàng. 

Ý tưởng kịch bản video quảng cáo hay hấp dẫn 2

3. Bắt trend

Doanh nghiệp cần nắm bắt những xu hướng, trào lưu hot của giới trẻ hay cộng đồng mạng. Khi triển khai nội dung theo cách này, quảng cáo của bạn sẽ dễ dàng trở nên viral, được nhiều người quan tâm, thu hút nhiều khách hàng xem hơn, đặc biệt là các bạn trẻ, thích hoàn thiện bản thân, luôn am hiểu mọi lĩnh vực. Các doanh nghiệp biết cách tận dụng xu hướng này sẽ làm cho các video thịnh hành thậm chí còn được tìm kiếm nhiều hơn trên các nền tảng truyền thông. 

Ý tưởng kịch bản video quảng cáo hay hấp dẫn 3

4. Tạo tình huống bất ngờ

Trong những năm trở lại đây, quảng cáo Thái Lan được yêu thích và lan truyền mạnh mẽ trên nền tảng mạng xã hội bởi yếu tố hài hước đầy bất ngờ trong video, thu hút người xem qua từng tình tiết đến hết clip quảng cáo. Yếu tố bất ngờ này có thể được tạo thông qua hình ảnh, âm thanh, giọng nói,…gây tò mò ở đầu video và giải quyết cao trào ở những phút cuối một cách bất ngờ, khó tin. 

Có thể bạn quan tâm: Công ty làm sản xuất phim quảng cáo sáng tạo đột phá nhất 2024 

Kịch bản video quảng cáo mẫu ấn tượng 

mẫu lịch bản video quảng cáo

mẫu lịch bản video quảng cáo 1

mẫu lịch bản video quảng cáo 3

mẫu lịch bản video quảng cáo 4

Xem thêm: Mẫu kịch bản TVC quảng cáo hay ấn tượng nhất 2024

Trên đây là gợi ý của My Media về cách tạo kịch bản video quảng cáo chuyên nghiệp. My Media hy vọng rằng sẽ có cơ hội được đồng hành cùng quý khách hàng trong các chiến dịch quảng bá sản phẩm/thương hiệu của doanh nghiệp. Để được tư vấn và đặt dịch vụ, liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Hàn Việt, 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0833578688

Email: contact@mymedia.vn

Website: https://mymedia.vn/

Gợi ý sản phẩm dịch vụ Ưu Đãi:

Giảm 25%
Original price was: 28.000.000VNĐ.Current price is: 21.000.000VNĐ.
Giảm 16%
Original price was: 19.000.000VNĐ.Current price is: 16.000.000VNĐ.
Giảm 29%
Original price was: 17.500.000VNĐ.Current price is: 12.500.000VNĐ.
Giảm 23%
Original price was: 13.000.000VNĐ.Current price is: 10.000.000VNĐ.
Giảm 38%
Original price was: 13.600.000VNĐ.Current price is: 8.500.000VNĐ.
Xem Tất Cả

Đăng Ký Tư Vấn

[fc id='1'][/fc]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x