Mẫu kịch bản video ngắn ấn tượng thu hút triệu view

Video ngắn ngày càng khẳng định được sức mạnh của nó khi chiếm lĩnh toàn bộ thị trường truyền thông, trở nên viral, thu hút sự quan tâm lớn của người dùng, đặc biệt là người dùng trên nền tảng Tiktok và Facebook. Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực này, tham khảo ngay mẫu kịch bản video ngắn trong bài viết dưới đây của My Media.

Hiện MyMedia có các gói TVC quảng cáo Ưu Đãi: Công ty sản xuất TVC quảng cáo chuyên nghiệp

Kịch bản video ngắn là gì?

Trước khi triển khai viết nội dung cho một bài văn, một bài đăng báo,…chúng ta cần xây dựng một bản dàn ý chi tiết về những vấn đề cần triển khai trong bài viết đó. Tương tự,mẫu kịch bản video ngắn cũng là một dàn ý dạng nâng cao với thông tin chi tiết như một bản tóm tắt toàn bộ nội dung video theo trình tự thời gian với các phân cảnh, đoạn hội thoại, các tín hiệu âm thanh và yêu cầu về hiệu ứng,..trong một video. Hay nói một cách đơn giản nhất, kịch bản video là một sản phẩm nội dung giúp xác định cấu trúc, bố cục, câu chuyện, mang đến cho bạn bản phân tích chi tiết về quá trình phát triển của các đoạn nội dung thông tin trong video. 

Kịch bản video ngắn là gì

Thông qua kịch bản quay video ngắn, toàn bộ những người tham gia nhóm sản xuất (bao gồm cả các bên liên quan) có thể nắm bắt được thông tin, hình dung về video sắp được tạo ra sẽ như thế nào. Nhờ đó, ekip sẽ tiến hành sản xuất phim quảng cáo, lựa chọn địa điểm quay, setup bối cảnh, lựa chọn diễn viên phù hợp để làm nổi bật thông điệp mà người viết kịch bản muốn truyền tải qua video. 

Tham khảo thêm: Bí quyết viết kịch bản video quảng cáo hay, dễ viral
Phân loại video ngắn phổ biến hiện nay

Để dễ dàng nhận biết và triển khai xây dựng kịch bản quay video, dưới đây là cách phân loại video ngắn đơn giản và phổ biến nhất hiện nay.

1. Phân loại theo hình thức

  • Video ngắn có lời thoại

Video ngắn có lời thoại là dạng video có lời thoại của nhân vật hoặc có giọng đọc thuyết minh về video để người xem hiểu được nội dung video muốn truyền tải.

Dạng video có lời thoại thường là những video có nội dung: giới thiệu sản phẩm dịch vụ, review sản phẩm, review du lịch, phỏng vấn, video quảng cáo,…

Phân loại video ngắn phổ biến hiện nay

  • Video ngắn không lời thoại

Video không có lời thoại hay còn hiểu là dạng video chỉ có sử dụng hình ảnh, hiệu ứng âm thanh, hiệu ứng dựng phim, chạy text để làm nổi bật nội dung, không có giọng đọc, lời diễn giải, thuyết minh về video. 

Những video được truyền tải theo hình thức này đa phần là video phóng sự cưới, video highlight sự kiện, video lễ hội, video travel,…

Phân loại video ngắn phổ biến hiện nay 1

2. Phân loại theo mục đích

  • Video trình bày và giải thích

Video trình bày, giải thích ý tưởng thường được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục, để truyền tải thông điệp liên quan đến giải thích về một thông tin, kiến thức nào đó. Video dạng này có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu nhằm mục đích trình bày một điều gì đó, giải thích cách sử dụng, truyền giảng kiến thức, giới thiệu thương hiệu,…

Phân loại video ngắn phổ biến hiện nay 2

  • Video quảng cáo và thương mại

Sản xuất video quảng cáo và thương mại có nội dung ngắn gọn và bắt buộc phải có CTA (kêu gọi hành động), có sử dụng phụ đề để người xem dễ tiếp nhận thông tin hơn. Video dạng quảng cáo và thương mại thường được ứng dụng để: giới thiệu tính năng của sản phẩm dịch vụ, thể hiện sự khác biệt của thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh,…

Phân loại video ngắn phổ biến hiện nay 3
Hướng dẫn cách viết kịch bản quay video clip ngắn đúng chuẩn

1. Lên ý tưởng kịch bản

Trước khi viết kịch bản quay video clip, bạn cần phải có ý tưởng về nội dung, cách triển khai để đảm bảo video hấp dẫn. Ý tưởng kịch bản video càng mới mẻ, độc đáo càng dễ thu hút sự quan tâm, tò mò chú ý của người xem. Chính vì thế, việc lên ý tưởng cho một video là một trong những công việc quan trọng nhất trước khi triển khai kịch bản video. 

Để ý tưởng video “chạm” đến cảm xúc của khách hàng, bạn cần nghiên cứu thị trường, tìm hiểu tâm lý, thị hiếu khách hàng. 

Một số vấn đề bạn cần giải quyết khi lên ý tưởng kịch bản:

  • Mục đích tạo video là gì?
  • Đối tượng bạn hướng đến là ai?
  • Chủ thề video là gì? (chỉ thể hình ảnh trong video)
  • Người xem có được gì sau khi xem video
  • Người xem sẽ làm gì sau khi xem video?

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định được hình thức triển khai video, các địa điểm quay, nhân vật chính, nội ngoại cảnh,…. 

2. Tạo bản thảo sơ bộ

Sau khi đã thống nhất ý tưởng kịch bản, việc tiếp theo bạn cần làm, đó là triển khai phác thảo kịch bản sơ bộ. Bản phác thảo này sẽ tóm tắt toàn bộ nội dung của video, không quá dài nhưng vẫn đảm bảo thể hiện chi tiết nội dung cơ bản để người đọc có thể hiểu về toàn bộ thông điệp video muốn truyền tải. 

3. Viết kịch bản chi tiết

Trước khi triển khai kịch bản quay, bạn cần xây dựng kịch bản văn học chi tiết. Kịch bản văn học sẽ triển khai chi tiết từng đoạn nội dung mà bạn muốn truyền tải bằng lời văn, mô tả từng tình huống, bối cảnh để đạo diễn và những người trong ekip làm phim có thể hiểu rõ về cốt truyện.

Tiếp theo, sau khi đã hoàn thiện kịch bản văn học, bạn cần tiếp tục viết kịch bản quay video hay còn gọi là kịch bản phân cảnh, trình bày theo dạng bảng với đầy đủ nội dung cần thiết như: phân cảnh, lời bình, nhạc nền, thời lượng, góc máy,…để làm nổi bật thông điệp, thu hút sự quan tâm của khách hàng.  

4. Tiến hành quay dựng

Cuối cùng, sau khi đã có đầy đủ thông tin về kịch bản, nhóm ekip sản xuất tiến hành thực hiện chuẩn bị tiền kỳ, quay video và dựng hoàn chỉnh. Quá trình quay và hậu kỳ mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện. Mỗi công đoạn lại yêu cầu một kỹ năng khác nhau. Do đó, để hoàn thiện một cách nhanh chóng và có hiệu quả, các bộ phận cần có sự móc nối, trao đổi và hỗ trợ nhau.

cách viết kịch bản quay video clip ngắn

Có thể bạn quan tâm: Video marketing là gì? 5 bước xây dựng chiến lượctạo video marketing hiệu quả
Mẫu kịch bản video ngắn đơn giản, dễ thực hiện

Mẫu kịch bản quay video ngắn giới thiệu dự án Eco Central Park

Phân cảnh Bối cảnh Nội dung Voice Chạy Text Bối cảnh Phân cảnh kịch bản
Phần 1 Gia đình anh A gồm 3 thế hệ sống trong một nhà. Bố mẹ anh đều đã có tuổi, anh đón lên tiện chăm lo bố mẹ. Trong một lần đi làm về, anh nghe thấy bố đang thủ thỉ với mẹ anh:

– Bà này, tôi thấy hay à tôi với bà về quê đi, chứ ở trên này ngột ngạt quá. Từ cái dạo lên đây ở, khói bụi, xe cộ ồn ào quá tôi không ngủ được.

Bà mẹ lúc này đang lau bàn thở dài, ánh mắt đăm chiêu:

– Tôi cũng tính vậy, nhưng mà về dưới quê thì ai lo nhà cửa dọn dẹp cơm nước cho chúng nó. Thôi cứ từ từ xem sao đã, ông chịu khó một thời gian nữa biết đâu qu

Người bố thở dài đắn đo suy nghĩ ( lồng nhạc Cha già rồi đúng không)

Lúc này, anh A ngoài cửa nghe thấy cũng chạnh lòng lo lắng, ánh mắt buồn bã.

lồng nhạc “Cha già rồi đúng không?” Tốc độ trưởng thành của bạn tỷ lệ thuận với sự già đi của bố mẹ….

Đừng đợi đến khi thành công mới báo đáp họ. ( text chạy chậm)

Phòng khách Toàn cảnh: Cảnh 2 ông bà ngồi nói chuyện với nhau.

Cận cảnh: Ông nói chuyện với bà rồi lia máy sang bà nói chuyện

Toàn cảnh: Hai ông bà nói chuyện.

Góc máy qua vai người con đứng dựa vào tường khi nghe thấy cuộc trao đổi của Ông, bà.

Phần 2 Sau bữa ăn, thấy chồng thở dài mệt mỏi. Chị B – vợ anh A bèn hỏi chuyện:

– Anh có chuyện gì à?

– Anh thấy có vẻ bố mẹ không hợp với không khí cuộc sống ở thành phố. Ông bà cũng có tuổi rồi, để ông bà về quê sống một mình anh cũng không yên tâm.

Chị B cử chỉ an ủi anh A. ( lồng voice)

cuộc sống ồn ào tấp nập ở thành phố lại không phù hợp với sức khỏe của bố mẹ. Liệu rằng bạn còn được ở bên bố mẹ bao nhiêu nữa? Liệu rằng bạn còn được ở bên bố mẹ bao nhiêu nữa? Phòng bếp Toàn cảnh không gian bếp và cuộc đối thoại giữa 2 vợ chồng.
Phần 3 Hôm sau, khi người chồng đang ngồi xem tivi thì vợ đi đến bên cạnh và trao đổi

-Vợ: Anh ah, em có một anh bạn làm Sale BĐS giới thiệu về một dự án Khu đô thị Xanh ở ngay trong lòng thành phố Vinh luôn.

– Chồng: vậy thì tốt quá, chúng ta qua bên Công ty bạn em để nhờ họ tư vấn em nhé.

Sau đó, hai vợ chồng qua gặp Sale của Đông Tây Land.

Phòng khách Toàn cảnh hai vợ chồng bước vào công ty Đông Tây Land

Cảnh Sale tư vấn cho hai vợ chồng về dự án Eco Central Park

Phần 4 Khi được đưa đến công viên ngoài trời Ecopark Ông bà ngỡ ngàng và thích thú với không gian nơi đây, hai ông bà ngắm nghía khung cảnh rồi mỉm cười tỏ vẻ thoải mái, dễ chịu

– Ở đây không khí thoáng đãng quá ông nhỉ?

– Mai kia dọn về đây, tôi bắt bà dậy sớm đi bộ quanh hồ cùng tôi đấy. Bà không được lười đâu đó ( tay chỉ ra khung cảnh hồ)

Bà mẹ lườm yêu ông bố

– Anh A và chị B nhìn nhau cười hạnh phúc

Gia đình là nơi bình yên trở về sau những bão giông cuộc sống ngoài kia. Tốc độ trưởng thành của bạn tỉ lệ thuận với sự già đi của bố mẹ. Hãy trân trọng những khoảnh khắc được bên bố mẹ khi còn có thể.

“Eco Central Park – Thành phố xanh, tổ ấm lành”

“Eco Central Park – Thành phố xanh, tổ ấm lành” Khung cảnh không gian Ecopark

Trên đây là gợi ý của My Media về mẫu kịch bản video ngắn. My Media hy vọng rằng sẽ có cơ hội được đồng hành cùng quý khách hàng trong các chiến dịch quảng bá sản phẩm/thương hiệu của doanh nghiệp. Để được tư vấn và đặt dịch vụ, liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Hàn Việt, 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0833578688

Email: contact@mymedia.vn

Website: https://mymedia.vn/

Xem Tất Cả

Đăng Ký Tư Vấn

""
1
Họ và tên bạn *your full name
Số điện thoại *your full name
Previous
Next
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x