Quy trình tạo dựng video 3D chuyên nghiệp nhất 2024

Tạo video 3d chuyên nghiệp được nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng ưa chuộng khi triển khai quảng cáo trên nền tảng số. Đây là một trong những hình thức quảng bá sản phẩm chi phí thấp, hiệu quả cao. Dưới đây là chi tiết về quá trình tạo dựng một video 3D chuyên nghiệp. Tham khảo ngay để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong bài viết này nhé!

Tham khảo thêm: Báo giá dịch vụ sản xuất phim quảng cáo 3D trọn gói tốt nhất

Video 3D là gì?

Video 3D là sản phẩm video clip có sử dụng kỹ xảo đồ họa 3D để dựng phim, tạo nên hình ảnh, chuyển động sinh động trong video . 

Thông thường, để sản xuất video quảng cáo 3D, ekip làm phim phải sử dụng công nghệ dựng phim, xử lý hình ảnh 3 chiều (3D – 3 Dimensional). Chính điều này đã tạo nên hình ảnh sinh động với những hiệu ứng có chiều sâu, tác động mạnh mẽ đến trí tưởng tượng của người xem. 

Video 3D là gì

Ngày nay, video 3D đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam, được biết đến như một ngành nghề phát triển nội dung trên nền tảng số và mang lại nguồn thu nhập ổn định. Với những doanh nghiệp, nhãn hàng đang có nhu cầu sản xuất TVC quảng cáo, video 3D được doanh nghiệp cân nhắc lựa chọn nhằm tạo ra thước phim với hình ảnh sáng tạo, mới lạ, từ đó thu hút sự chú ý của đối tượng công chúng mục tiêu. Trên thực tế, đã có nhiều doanh nghiệp thành công khi sử dụng 3D sản xuất video marketing để quảng bá hình ảnh, điểm hình phải kể đến như: TVC quảng cáo của vinamilk, downy,…

Quy trình tạo dựng video 3D chuẩn

Giai đoạn 1: Pre-production (Tiền sản xuất)

Tiền sản xuất là giai đoạn đầu tiên để nghiên cứu, thiết kế và lập kế hoạch triển khai dự án 3D. Tại giai đoạn này, ekip dự án sẽ được chia thành 2 team: team 1 (sáng tạo ý tưởng, câu chuyện và thiết kế), team 2 (viết kế hoạch sản xuất: ngân sách, timeline,…)

Trong giai đoạn này, càng thực hiện chi tiết, càng chuẩn xác thì giai đoạn sản xuất càng thuận lợi, nhanh chóng. 

1. Ý tưởng, nội dung, cốt truyện

Tiếp theo, để câu chuyện trong phim trở nên cuốn hút, bạn cần sáng tạo ý tưởng độc đáo và phát triển nó. Chính vì vậy, điều cần thiết để bộ phim thành công, đó chính là tạo nên ý tưởng hay, hấp dẫn, tư duy tốt, phù hợp với định hướng phát triển và thị hiếu khách hàng. 

2. Thu thập, tìm kiếm dữ liệu 

Những dữ liệu cần thu thập bao gồm: Hình ảnh, bối cảnh, trang phục, tính cách con người, lịch sử, văn hóa địa phương,…Việc thu thập những thông tin này nhằm tái hiện chân thực, sinh động cho phim 3D.

3. Phác thảo, tạo hình nhân vật

Với những thông tin đã thu thập được, ekip tiến hành phác thảo nhân nhật dựa trên những dữ liệu đó, kèm theo ý tưởng của đạo diễn về tạo hình nhân vật. 

Quy trình tạo dựng video 3D chuẩn

4. Kịch bản chi tiết

Kịch bản chi tiết chính là kịch bản văn học. Kịch bản này bao gồm chuyển động của nhân vật, môi trường, thời gian, hành động của nhân vật, bối cảnh và đối thoại. 

5. Kịch bản phân cảnh

Kịch bản phân cảnh là diễn tả lại từng cảnh, từng shoot hình trong video 3D. Nói cách khác, kịch bản phân cảnh sẽ gồm đầy đủ thông tin về tư thế nhân vật, sự kiện cảnh quay,…

6. Vẽ Storyboard 2D

Dựa vào kịch bản phân cảnh, storyboard sẽ bắt đầu được vẽ. Đây là bản vẽ 2D, thể hiện tất cả thông tin của một cảnh quay trong phim. Trong storyboard sẽ xuất hiện tất cả nội dung diễn xuất, có lời thoại, hành động nhân vật,..

Quy trình tạo dựng video 3D chuẩn 1

7. Dựng phim Animatic

Đây là một dạng chuyển động của bảng phân cảnh, được gọi là hoạt hình. Hoạt hình được tạo ra ở dạng đơn giản nhất, mô phỏng theo trình tự của bản vẽ phân cảnh 2D storyboard. 

Quy trình tạo dựng video 3D chuẩn

8. Tạo hình 2D bối cảnh, môi trường, các nhân vật chính

Phần này bao gồm: thiết kế ý tưởng, thiết kế nhân vật, phục trang, môi trường,…Đây là khâu quan trọng cuối cùng trong giai đoạn tiền kỳ mà ekip không được phép bỏ qua khi làm video 3D

Giai đoạn 2: Production

Trong giai đoạn này, các yếu tố hình ảnh của video 3D sẽ được chuyển giao cho các họa sĩ, Trưởng đoàn sẽ đảm bảo khung thời gian, kiểm soát chất lượng để đảm bảo khung thời gian và chất lượng phù hợp với kế hoạch đã đặt ra. Dưới đây là chi tiết về công việc của giai đoạn sản xuất:

  • 3D Modeling: Tạo mô hình nhân vật

Quy trình tạo dựng video 3D chuẩn 4

  • Texturing: Tạo màu sắc, chất liệu cho các model 3D

Texturing - Quy trình tạo dựng video 3D chuẩn

  • Rigging/ Set up: Tạo hệ thống khung xương và bộ điều khiển cho nhân vật

Rigging/Set up - Quy trình tạo dựng video 3D chuẩn

  • 3D Layout (Bố cục): 3D layout bao gồm những thuộc tính 3D cơ bản như: Kích thước, hình dạng, môi trường, hoạt cảnh đơn giản của nhân vật,…

3D Layout (Bố cục) - Quy trình tạo dựng video 3D chuẩn

  • Đặt Pose (Tư thế): Sắp xếp tư thế cho nhân vật dựa trên storyboard trước đó 

Đặt Pose (Tư thế) - Quy trình tạo dựng video 3D chuẩn

  • Animatic 3D: Đây là Video diễn tả mạch phim chính, cho thấy nhân vật trong khung cảnh đó sẽ như thế nào.
  • Animation (Diễn hoạt): Đây là quá trình tạo chuyển động cho đối tượng trong video 3D. Từ những cảnh layout đã thực hiện, ekip tiến hành tạo chuyển động cho nhân vật.

Animation (Diễn hoạt) video 3D

  • Lighting (Ánh sáng): Dựa theo background, nhân vật đã diễn xuất, ekip tiến hành setup ánh sáng trong môi trường 3D để làm nổi bật bối cảnh.

Lighting (Ánh sáng) TRONG VIDEO 3D

  • Vfx (Hiệu ứng): Đây là công đoạn tạo hiệu ứng giả lập trong môi trường 3D. Sau khi tạo, kỹ thuật viên render xuất ra hình ảnh để chuẩn bị hậu kỳ. 

Vfx (Hiệu ứng) VIDEO 3D

  • Render: Xuất hình ảnh cuối cùng để hậu kỳ. 

Giai đoạn 3: Post-production

Đây là giai đoạn cuối cùng để tạo ra bộ phim hoạt hình 3D hoàn chỉnh với các công đoạn: xử lí hậu kỳ, dựng phim, cắt và chỉnh sửa lại màu sắc, thêm âm thanh, lồng tiếng,…

Tìm hiểu thêm: Sản xuất phim giới thiệu doanh nghiệp chuyên nghiệp

Phần mềm tạo dựng video 3D chuyên nghiệp

1. 3D Blender

Phần mềm 3D Blender có tính năng khủng, bao gồm: mô hình 3d, tính năng hủy ghép UV, tạo dựng khung xương, da người, tạo chất lỏng và khói…vô cùng chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, 3D Blender còn hỗ trợ đắc lực trong việc mô phỏng cơ thể nhân vật chính xác như đời thường. Đặc biệt, 3D Blender render, chỉnh sửa video nhanh chóng, giúp người dùng không mất quá nhiều thời gian để xuất file. 

phần mềm sản xuất video 3D Blender

2. MakeHuman

MakeHuman là phần mềm làm nhân vật miễn phí được cung cấp bởi Plugin Blender. Khi sử dụng phần mềm này, người dùng có thể tạo các mô hình 3D thực tế như thật với các thao tác đơn giản bằng việc trượt và thanh đổi các đặc điểm chung như: giới tính, cân nặng, hình dạo, độ dài nhân vật,…

phần mềm tạo video 3d 3D makehuman

3. 3D Smart Body

3D Smart Body cung cấp diễn hoạt 3D miễn phí cho người làm phim hoạt hình 3d, Với công cụ keyframe – ghi lại chuyển động theo thời gian thực, những vận động, cử chỉ, thao tác, ngôn ngữ của nhân vật đều được thể hiện như người thật trong 3D Smart body. 

phần mềm tạo video 3d 3D Smart Body

4. Adobe Animate

Adobe Animate tích hợp nhiều công cụ vẽ và chỉnh sửa 3D, làm phim chuyên nghiệp, giúp cho người làm phim thỏa sức sáng tạo, thể hiện cá tính nhân vật trong video 3D. Với hàng loạt công cụ hỗ trợ chỉnh sửa vô cùng mạnh mẽ, người dùng có thể kết nối tạo hình nhân vật giữa máy tính và bảng vẽ điện tử. 

phần mềm tạo video 3D Adobe Animate

My Media – Dịch vụ tạo dựng video 3D

My Media là đơn vị cung cấp dịch vụ media chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Với kinh nghiệm và sự tận tâm trong công việc, My Media cam kết và thực hiện nghiêm túc những điều sau:

– Không tự ý thêm phụ phí ngoài hợp đồng.

– Cung cấp chính xác nhân sự với năng lực theo yêu cầu.

– Bàn giao sản phẩm đúng hạn, đúng số lượng với chất lượng đã cam kết.

– Tôn trọng mong muốn của khách hàng, hỗ trợ nhiệt tình, sàng phục vụ và đáp ứng từng yêu cầu nhỏ nhất của khách hàng trong phạm vi năng lực.

– Linh động về thời gian và sản phẩm. Khách hàng có thể lựa chọn thời gian thực hiện theo yêu cầu hoặc không theo các gói mà chúng tôi cung cấp sẵn.

– Nghiêm túc đáp ứng yêu cầu của Quý khách trong 1 đến 2 lần chỉnh sửa, không kéo dài thời gian, không chỉnh sửa hời hợt.

My Media hy vọng rằng sẽ có cơ hội được đồng hành cùng quý khách hàng trong các chiến dịch quảng bá sản phẩm/thương hiệu của doanh nghiệp. Để được tư vấn và đặt dịch vụ, liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Hàn Việt, 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0833.57.8688

Email: contact@mymedia.vn

Website: https://mymedia.vn/

Xem Tất Cả

Đăng Ký Tư Vấn

""
1
Họ và tên bạn *your full name
Số điện thoại *your full name
Previous
Next
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x